Trong những bộ phim Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhân vật chính ngồi trong chiếc lều bán đồ ăn đêm, bên chai rượu soju cùng một vài món nhậu. Đó là một nét văn hóa ẩm thực giản dị mà độc đáo của xứ kim chi.
Những chiếc lều bán đồ ăn đêm sáng trưng, nổi bật với tấm bạt màu cam đó có tên là Pojangmacha. Pojangmacha có thể gọi là trung tâm của văn hóa ẩm thực đường phố Hàn Quốc.
Bước chân ra bất kì con phố nào tại đất nước này vào ban đêm, bạn đều có thể bắt gặp một Pojangmacha ở một góc phố. Pojangmacha có thể là một chiếc xe hàng nhỏ, hoặc là một quầy hàng khá rộng nhưng được giăng bạt giống như một túp lều nhỏ. Pojangmacha bán nhiều thức ăn đường phố phổ biến như hotteok, tokbokki, sundae, odeng, và Anju (món ăn đi kèm với đồ uống).
Pojangmacha thường được chia làm hai loại, loại cửa hàng ban ngày thường bán đồ ăn nhẹ và cửa hàng ban đêm thường phục vụ đồ uống kèm món nhậu nhưng dạng thứ hai phổ biến hơn. Có thể coi Pojangmacha là một quầy đồ ăn nhanh kiểu Hàn bởi mọi người có thể đứng ăn hoặc mua mang đi đường.
Mang tính chất một cửa hàng đồ ăn đường phố đặc trưng, mỗi Pojangmacha đều có một số bộ bàn ghế hay các băng ghế dài giá rẻ cho khách ngồi, đặc biệt là những vị khách đến uống Soju vào ban đêm.
Một Pojangmacha thường có những gì? Câu trả lời là tất cả các loại thực phẩm. Chỉ cần đó là món ăn được nhiều người ưa thích, đủ bình dân cho tất cả mọi người, nó sẽ xuất hiện ở Pojangmacha. Nhưng dưới đây là danh sách một số loại đồ ăn phổ biến hơn cả:
- Tokbokki : Món ăn làm từ bánh gạo Hàn Quốc và cá khô hoặc hải sản xào với sốt cay. Đây là một trong những đồ ăn nhẹ phổ biến nhất tại Hàn Quốc.
- Bánh cá Odeng và nước dùng: Một chiếc bánh cá dài làm từ cá xay và bột được xiên zic zăc trên một chiếc xiên dài. Món ăn độc đáo này có thể dễ dàng bắt gặp trong bất kì bộ phim Hàn Quốc nào. Chúng được giữ nóng bằng nước dùng và là món ăn tuyệt vời cho những ngày lạnh giá.
- Tempura: Bí chiên, khoai tây chiên, khoai lang, ớt, tôm, cá và vô vàn các thức chiên khác. Chúng thật sự rất giống các món chiên Tempura mà bạn có thể thấy trong các cửa hàng Nhật Bản.
- Soondae: có thể gọi đây món "dồi" của Hàn Quốc, các nguyên liệu (thường có gạo nếp và tiết) được nhồi trong ruột lợn rồi hấp chín. Một số người Hàn Quốc lại rất thích chúng được xào cùng Tokbokki.
- Các loại mì đơn giản.
- Các món xào đơn giản khác để nhậu với rượu.
Tại sao người Hàn Quốc ưa thích Pojangmacha như vậy? Bởi đó là thức ăn đường phố, là những món đồ ăn nhanh chóng, tiện lợi với giá rẻ. Chúng dễ dàng để thưởng thức và có mặt ở khắp mọi nơi. Hơn nữa, trong những đêm vắng, có còn nơi nào ấm áp, sáng sủa mà bình dân hơn một Pojangmacha?
Người Hàn Quốc ghé Pojangmacha không chỉ để nhậu mà đôi khi còn là phút nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày lao động thật dài, hoặc chỉ đơn giản để gặp gỡ, hàn huyên tâm sự.
Cảm giác đứng ăn bên quầy hàng nghi ngút khói, hay ngồi trên băng ghế nhấp trên môi vị tê tê của rượu Soju quả thực vô cùng thú vị. Nếu đến Hàn Quốc, đừng quên để Pojangmacha vào danh sách các điểm cần phải đến của bạn. Đây cũng là một địa điểm tuyệt vời để khám phá Hàn Quốc đầy lý thú về đêm.
Theo afamily
Ghi chú
포장 packing = Gói (lại)
마차 originally carriage . Droven by horse = Có nghĩa "Xe ngựa"
No comments:
Post a Comment